Lễ hội phủ Bà - Đền Nguyễn Chích năm 2023

Đăng lúc: 11:18:19 24/04/2023 (GMT+7)

Sáng 21/4 (tức ngày 2/3 năm Quý Mão), UBND phường Trường Thi long trọng tổ chức lễ hội Phủ Bà - Đền Nguyễn Chích năm 2023.

c.jpg
Toàn cảnh lễ hội Phủ Bà - Đền Nguyễn Chính năm 2023.

Phủ Bà Hạc Long tọa lạc trên địa danh xưa có tên làng Hương Thọ, tổng Thọ Hạc, sau đổi tên là xóm Nhất (phường Trường Thi), vốn là cụm di tích bao gồm đền thờ thành hoàng làng và phủ mẫu (phủ Bà).
c1.jpg
Lãnh đạo UBND phường Trường Thi phát biểu khai mạc lễ hội năm 2023.
Lãnh đạo thành phố, UBND phường Trường Thi và đông đảo Nhân dân dâng hương tại chính điện Phủ Bà.
Theo các cụ cao niên trong làng, vị thành hoàng được thờ trong đền là danh tướng Nguyễn Chích (còn gọi là Lê Chích). Trong phong trào giải phóng dân tộc đầu thế kỷ XV, Nguyễn Chích được xem là nhân vật tiêu biểu, điển hình, một vị tướng tài ba xuất thân từ tầng lớp nông dân. Với tài năng, khí phách, bản lĩnh, Nguyễn Chích đã lập được nhiều công lớn, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, Lê Lợi lên ngôi vua, lập ra nhà Hậu Lê. Năm 1429, Nguyễn Chích được phong tước Đình thượng hầu, ban cho quốc tính, từ đó ông được gọi là Lê Chích.

Phủ Bà là nơi thờ “Đào Hoa công chúa”. Tương truyền, bà là người theo hầu Liễu Hạnh công chúa. Các vua triều Nguyễn đều có sắc phong.
Các tổ chức và Nhân dân thực hiện nghi lễ rước kiệu, tế lễ năm 2023.
Hằng năm, vào mùng 2-3 âm lịch) tại di tích chính quyền và Nhân dân tổ chức rước kiệu, tế lễ và một số sinh hoạt văn hóa, văn nghệ nhằm giữ gìn nét  văn hóa, truyền thống lịch sử, cách mạng đáng tự hào của đất và người nơi đây.
(Nguồn: Trung tâm VHTT&DL thành phố)