Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch ở Thanh Hóa

Đăng lúc: 10:06:34 06/12/2022 (GMT+7)

DL1.jpg
 Hiện nay, chuyển đổi số trong hoạt động du lịch đang trở thành xu thế tất yếu, góp phần quan trọng để du lịch cả nước, trong đó có du lịch Thanh Hóa phục hồi mạnh mẽ sau Đại dịch Covid 19; bắt kịp đà phát triển nhanh chóng, hiện đại của du lịch toàn thế giới.
Tại Thanh Hóa, chuyển đổi số trong hoạt động du lịch diễn ra tương đối mạnh thời gian qua. Thanh Hóa đã ra mắt Sản phẩm du lịch thông minh MobiFone Smart Travel. Đây là kết quả hợp tác ba bên giữa Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Thanh Hóa và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone. Dự án du lịch thông minh tại Thanh Hóa được triển khai trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tập trung xây dựng ứng dụng du lịch thông minh và thực hiện thành công số hóa nhiều địa điểm du lịch của Thanh Hóa với các tính năng: Trải nghiệm du lịch VR 360; trải nghiệm du lịch nội khu bằng công nghệ thực tế ảo tăng cường AR; tìm kiếm và tra cứu thông tin du lịch… Hiện tại tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Mobifone thực hiện số hoá du lịch tại các địa danh nổi tiếng như: Khu di tích Lam Kinh, Pù Luông, Thành nhà Hồ, Đền Nưa - Am Tiên. Giai đoạn 2 sẽ tập trung phát triển các tính năng nâng cao về kết nối các tổ chức lưu trú, lữ hành, nhà hàng, khu giải trí. Đặc biệt, tại thành phố Thanh Hóa, những di tích, danh lam, điểm đến hấp dẫn, các khách sạn, nhà hàng từ 3 đến 5 sao được giới thiệu trên Công thông tin điện tử thành phố Thanh Hóa, trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao & Du lịch thành phố đã tạo điều kiện cho du khách tìm hiểu, tra cứu nhanh gọn, tiện lợi, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh của du lịch thành phố Thanh Hóa.
Ứng dụng MobiFone Smart Travel tích hợp những thông tin cơ bản về điểm di tích với những hình ảnh được tái hiện sinh động, hoàn chỉnh và sẵn sàng trên các kho ứng dụng của Apple Stone, Google Play Store. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, du khách có thể tìm kiếm, lựa chọn và trải nghiệm không gian ảo của khu di tích.
Mỗi điểm di tích lắp đặt một Maker, tích hợp mã QR Code. Khi du khách tải ứng dụng từ App và cài đặt, quét mã QR, có thể cập nhật ngay các thông tin liên quan đến di tích đó. Điều này giúp việc nắm bắt, quảng bá thông tin điểm di tích trở nên dễ dàng hơn. Các du khách không hoặc chưa có điều kiện đến với điểm du lịch cũng có thể cập nhật thông tin đầy đủ về các dịch vụ tại các điểm di tích.
Tháng 6 vừa qua, MobiFone tiếp tục ký kết với UBND tỉnh Thanh Hóa về hợp tác chuyển đổi số. Riêng ở lĩnh vực du lịch, MobiFone hỗ trợ, tham vấn giải pháp chuyển đổi số nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh Thanh Hóa đến với Nhân dân trong nước và du khách Quốc tế…
Với những tín hiệu đáng mừng thời gian qua, việc chuyển đổi số trong hoạt động du lịch Thanh Hóa hứa hẹn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, làm khởi sắc du lịch tỉnh Thanh Hóa nói chung và du lịch thành phố Thanh Hóa nói riêng sau những năm khó khăn vì đại dịch Covid-19; góp phần thực hiện thắng lợi những mục tiêu mà ngành Văn hóa- Thể thao và Du lịch đề ra trong năm 2022 và những năm tiếp theo.